เมนูแนะนำ กิมจิเกาหลี
เมนูแนะนำ "กิมจิเกาหลี" วันนี้จะชวนเพื่อนๆ มาทำเมนูเพื่อสุขภาพอย่างกิมจิสไตล์เกาหลีทานกัน ซึ่งถือได้ว่าเป็นเมนูเกาหลีที่่สามารถทำทานกันได้เองที่บ้านง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเลย แต่สำหรับกิมจิสูตรนี้จะขอดัดแปลงรสชาติสไตล์เกาหลีเล็กน้อย เนื่องจากสูตรกิมจิของเกาหลีนั้นจะออกไปทางรสชาติที่คาว และเค็มมาก เพราะชาวเกาหลีเค้าจะใส่หมึก และน้ำปลาค่อนข้างเยอะ
วิธีทำ เมนูแนะนำ กิมจิสไตล์เกาหลี โดยวัตถุดิบหลักที่ขาดไม่ได้เลยก็คือผักกาดขาว ซึ่งเป็นพระเอกของเมนูอาหารชนิดนี้เลยก็ว่าได้ อันดับแรกนั้นให้นำผักกาดขาว และหัวไชทาวมาล้างทำความสะอาด แล้วหั่นให้เป็นชิ้นพอดีทาน จากนั้นนำผักที่หั่นเสร็จเรียบร้อยแล้วนำไปผสมคลุกเค้ากับเกลือป่น ตั้งพักทิ้งไว้ประมาณ 5 ชั่วโมง ซึ่งเกลือจะทำปฏิกิริยากับผักทำให้น้ำที่อยู่ในผักออกมา และผักจะเหี่ยวลง หลังจากนั้นให้นำผักมาล้างเพื่อเอาความเค็มจากเกลือออก แล้วบีบให้น้ำสะเด็ก ขั้นตอนนี้ถือได้ว่าสำคัญมากหากเราล้างเอาความเค็มออกไม่หมด กิมจิที่เราทำออกมาจะมีรสชาติเค็มมาก
เมื่อเราเตรียมผักสำหรับดองเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต่อมาก็มาถึงขั้นตอนที่เป็นหัวใจของการทำกิมจิ นั้นคือการผสมเครื่องปรุงสำหรับการดองกิมจิ ซึ่งเครื่องปรุงรสประกอบไปด้วย กระเทียมโขลกละเอียด ขิงโขลกละเอียด น้ำปลา หอมซอย และพริกป่นเกาหลี คลุกเคล้าเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากับผักสดที่จะดอง แล้วตักใส่กล่องนำไปแช่เย็นทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน เพียงเท่านี้ก็จะได้กิมจิอร่อยๆ ทานที่บ้านกัน
เคล็ดลับพิเศษของ เมนูแนะนำ สำหรับรสชาติและสีสันของตัวกิมจิ หากเพื่อนๆ ที่ชอบให้กิมจิมีสีสันสด น่าทาน ให้ใส่พริกเกาหลีลงไปในปริมาณที่มาก ซึ่งเพื่อนๆ ไม่ต้องกลัวว่ากิมจิที่ทำออกมาจะเผ็ดมากไปกว่าเดิม เนื่องจากพริกเกาหลีนั้นไม่เผ็ดอย่างสีสีนที่เห็น และสำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบกินกิมจิรสเปรี้ยวแนะนำให้ใส่น้ำตาลลงไปเพิ่ม เนื่องจากปฏิกิริยาจากการหมักดอง จะทำให้น้ำตาลที่เราใส่เข้าไปเพิ่มมีรสชาติเปรี้ยวแทนหวาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น