วันเสาร์ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2558

เมนูแนะนำ ส้มตำเด็กหอ

เมนูแนะนำ วันนี้จะพาเพื่อนๆ เข้าครัวไปทำอาหารทานกันที่หอง่ายๆ อย่างเมนู "ส้มตำเด็กหอ" หลายคนอาจจะสงสัยว่าเมนูส้มตำเป็นอาหารที่ทำง่ายมาก ทำไมต้องมีเคล็ดลับในการตำส้มตำด้วย ความจริงเมนูส้มตำเป็นอาหารที่ทำง่ายมากก็จริง แต่วิธีในการตำส้มตำให้อร่อยก็มีเคล็ดไม่ลับในการทำด้วยเช่นกัน เริ่มจากอันดับแรกเลยคือวัตถุดิบที่ใกล้ตัวเราที่สุดอย่างมะละกอ ส้มตำจะอร่อยได้เส้นของมะละกอต้องกรอบไม่เหนียว ซึ่งมะละกอนั้นมีหลากหลายพันธุ์ มีทั้งพันธุ์ที่ใช้สำหรับทานสุก และพันธุ์ที่ใช้สำหรับทานแบบดิบ


นอกจากวัตถุดิบหลักอย่างมะละกอจะสำคัญแล้ว สิ่งต่อมาที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ "น้ำปลาร้า" โดยน้ำปลาร้านั้นก็มีทั้งแบบต้มสุกและแบบดิบ ในส่วนนี้หากท่านใดที่ชอบทานอาหารแบบรสชาติอีสานจ๋า แนะนำให้ใช้ปลาร้าดิบ แต่สำหรับท่านใดที่ไม่ชอบทานรสชาติแบบ เมนูแนะนำ อาหารอีสานจ๋า แนะนำให้ใช้ปลาร้าต้มสุก และอีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันที่ทุกคนมักจะมองข้ามไป นั่นคือ "มะกอก" วัตถุดิบพื้นบ้านอีสานบ้านเราดีดีนี่เอง ด้วยวัตถุดิบหลักๆ ในการทำส้มตำเพียงเท่านี้ ท่านก็จะได้ส้มตำรสอร่อย ไม่แพ้เจ้าดังของจังหวัดกันเลยทีเดียว 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น