จากนั้นเมื่อล้างทำความสะอาดกุ้งเสร็จแล้ว ต่อมาก็จะมาถึงขั้นตอนของการผ่า เมนูแนะนำ ตัวกุ้งกัน โดยเริ่มจากหันหัวกุ้งเข้าหาลำตัวแล้วใช้กรรไกรตัดเปลือกของลำตัวกุ้งทั้งสองด้าน เสร็จแล้วหันลำตัวกุ้งที่ตัดแล้วเข้าหาลำตัว เพื่อตัวเปลือกบริเวณหัวกุ้ง แล้วใช้มีดคมๆ ผ่าเนื้อกุ้งลงไปตามแนวยาวของกรรไกรที่เราตัดเปลือกกุ้งเอาไว้ ดึกเส้นสีดำที่กลางหลังกุ้งออก ในส่วนของหัวกุ้งให้เราค่อยๆ ใช้กรรไกรตัดเหยื่อบริเวณหัวกุ้งออก จะเห็นขี้กุ้ง(มีลักษณะสีดำ)อยู่ติดกับมันกุ้ง ให้เราค่อยๆ ดึงขี้กุ้งออก ในกรณีที่ขี้กุ้งแตกไม่ต้องตกใจ ให้เราดึงในส่วนขี้กุ้งที่ดึงออกมาได้ แล้วนำหัวกุ้งไปเปิดผ่านน้ำเพื่อล้างเอาขี้กุ้งออก วิธีนี้จะช่วยให้มันกุ้งไม่เสียหายตามไปด้วย เพียงเท่านี้ก็จะได้สวยๆ นำไปเผาทานกัน
เมื่อได้กุ้งสำหรับเผาทานกันแล้ว ต่อไปก็จะมาทำ "น้ำจิ้มซีฟู้ดส์" รสเด็ดไว้ทานกับกุ้งเผามันเยิ้มกัน โดยน้ำจิ้มซีฟู้ดส์ เมนูแนะนำ นี้ ประกอบไปด้วยวัตถุดิบสำหรับทำ ดังนี้ กระเทียมสับ รากผักชีสับ พริกขี้หนูเขียว/แดงสับละเอียด โหรพาซอย น้ำเชื่อม น้ำปลา น้ำมะนาว วิธีทำก็โดยการนำส่วนผสมทุกอย่างมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน พร้อมปรุงรสให้เรียบร้อยตามรสชาติที่ต้องการ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น